English

Trang chủ

BẠN LÀ AI TRONG CUỘC SỐNG NÀY?

Dưới đây là bài viết của bạn Phong Lan đăng trên báo Tài hoa Trẻ (Chuyên đề của Báo Giáo Dục và Thời đại) xuất bản ngày 11/07/2007. Trong quá trình đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi mà tác giả đặt ra cho bản thân và cho mọi người xung quanh "Tôi là Ai?" và câu hỏi của tác giả đã phần nào đã được  giải đáp khi tham dự khóa học ABC- (Awareness Before Changed) của SALT...

Có bao giờ bạn tự hỏi: "Tôi là ai?" Ngày còn bé, có lần tôi đã đặt câu hỏi này với bạn bè và chúng bảo, chẳng ai ngớ ngẩn đi hỏi mình là ai cả. Khi xem bộ phim Who am I (Tôi là Ai) của Thành Long, nhân vật chính phải đi tìm câu trả lời khi anh ta bị biến thành người mất trí. Hồi đó, tôi đinh ninh rằng, mọi người đều tự biết bản thân mình là ai. Ngay cả tôi, tôi cũng chắc chắn mình là ai trong cuộc sống này.
Nhưng khi lớn lên, mọi chuyện đều không hoàn toàn như vậy.
Đầu tiên, môn logic ở trường đã chứng minh điều đó, khi xét theo quy tắc của Tam Đoạn Luận:
- Phong Lan là người ưa tranh luận, tóc ngắn, nghịch ngợm
- Hạnh ưa tranh luận, tóc ngắn, nghịch ngợm
- Suy ra : Hạnh là Phong Lan
Thật không thể nào tưởng tượng nổi.
Ngày tôi càng tự hỏi mình nhiều hơn, nhất là khi học môn logic và sau đó là gặp những buồn phiền tưởng chừng khó vượt qua trong cuộc sống. Câu trả lời vẫn không có lời giải đáp, nhất là khi tôi nhận được lời nhận xét của nhiều người. Bạn là người thế này; bạn là người thế kia; bạn cũng dễ chịu; bạn khó tính quá; bạn nhiệt tình; bạn thật thờ ơ, hàng trăm tôi trong một tôi, vậy thì ai là tôi thật? Và tôi là ai?
Bạn có rơi vào trường hợp của tôi chưa?
Có câu nói: Rất nhiều người thành công được chỉ vì không biết mình là ai, dù họ thực sự có khả năng. Vậy mấu chốt vấn đề là ở đâu?
Một đồng nghiệp trong lúc trò chuyện với tôi đã nói, chị rất ghét thuyết phục người khác thay đổi quan điểm, vì đó là điều vô ích. Tôi liền chỉ trích rằng chị là người thờ ơ và không có chính kiến. Suốt hơn một tiếng sau đó, chị đưa ra hàng tá dẫn chứng để chứng minh rằng chị không thờ ơ. Thực ra tôi chỉ chứng minh cho chị thấy chị đang cố thuyết phục tôi thay đổi quan điểm, điều chị bảo rằng chị không bao giờ làm.
Vậy đó, đôi khi chúng ta không biết chúng ta thực sự nghĩ gì, và chúng ta là người như thế nào?
Rồi tôi được tham dự một khóa học rất lạ lùng cùng 51 đồng nghiệp khác : Khóa học ABC- (Awareness Before Change- Nhận thức để Thay đổi). Chúng tôi lên xe đến một nơi xa thành phố gần 200 cây số, cách ly với thế giới ồn ã bên ngoài trong vòng 4 ngày, chỉ mang theo giày chạy và quần áo gọn nhẹ, không cần sách vở. Tại đó, chúng tôi học cách vượt qua những thử thách về tâm lý, cách nhìn lại bản thân và cuộc sống, cách vượt qua nỗi sợ hãi, sự an phận và sửa chữa thói quen xấu, và câu trả lời đến vô cùng đơn giản:
- Tôi là ai?
- Tôi là một tiềm lực 4T: Tâm- Trí- Tình- Thân
- Tôi có đời sống Tâm linh, tôi có Trí tuệ, Tình cảm và tôi sống trong một Thân thể bằng xương thịt.
Điều này bắt chúng ta đặt lại vấn đề và suy xét cặn kẽ một lần nữa: Tâm linh ta thế nào? Trí tuệ ta ra sao? Tình cảm ta ở mức nào? Thân thể ta có khỏa mạnh hay là bạc nhược? Lúc đó, hãy vẽ ra hình ảnh con người mình trong óc dựa vào những câu hỏi này, bạn là ai sẽ hiển thị rõ ràng trong tâm trí bạn.
Tuy nhiên, không phải cứ trả lời theo ý chủ quan của bạn là ai sẽ thể hiện rõ ràng trong tâm trí bạn.
Tuy nhiên, không phải cứ trả lời theo chủ quan của bạn thì bức chân dung của bạn đã hoàn toàn chính xác. Hầu hết trong chúng ta ai cũng cho rằng mình là người khỏe mạnh, nhưng chỉ khi trong khóa học, tham gia vào Giải Chạy Khám Phá, một số người muốn té xỉu sau khi chạy một mạch 2km hoặc thở hồng hộc và đi hết muốn nổi chỉ sau 300m đầu tiên thì họ mới nhận ra rằng sức khỏe mình "thực sự có vấn đề".
Vậy phải chăng chỉ khi có một cơ hội nào đó, bạn mới thực sự biết mình là ai? Và mình như thế nào?
Nhưng nếu thấy rằng cần thay đổi con người thực tại để có một kết quả thành công hơn, chúng ta có thể thay đổi không? Trong ABC, câu trả lời là có.
Bạn hãy thử thành thật với chính mình, viết ra 3 điều tốt mà bạn muốn duy trì, 5 thói quen xấu mà bạn muốn thay đổi. Đây là những gì bạn vẫn biết, nhưng chưa bao giờ làm.
Tôi cũng vậy, tôi biết vừa ăn vừa đọc là không tốt cho sức khỏe, nhưng tôi không ngừng trì hoãn, cho đến khi tôi phát hiện ra lời khuyến cáo đúng : Tôi bắt đầu đau dạ dày. Ông chú lấy người cô ruột của tôi uống rượu như hũ chìm, dù ông không phải là người nghiện rượu , chỉ ai mời là uống, ngày đưa ông vào bệnh viện K Hà Nội vì ung thư thực quản, ông mới ngừng uống rượu. Ông chết sau khi nhập viện 3 tuần. Còn có nhiều thói quen xấu dẫn tới những hậu quả tệ hại mà người ta chỉ thay đổi khi đã muộn.
Hãy hỏi bạn là ai ngay từ hôm nay. Hãy nhìn vào 4T của bạn để trả lời. Hãy thay đổi ngày một tốt hơn. Vì khi sinh ra, bản thân bạn đã là một sự thành công, bạn đã chiến thắng hàng chục triệu đối thủ khác để tạo thành một bào thai, bạn đã trải qua 9 tháng mười ngày trong một nơi chật hẹp và bạn vượt qua được rất nhiều rủi ro để cất tiếng khóc chào đời, nguyên vẹn và khỏe mạnh.
Và phương pháp đầu tiên là bạn hãy hiểu đúng bản thân mình, hãy cho mình một niềm tin, rằng ban là người "sinh ra với tâm linh mạnh mẽ, một trí tuệ sáng suốt, một tình cảm cân bằng và một thân thể khỏe mạnh."  Hãy vẽ nên cho mình một chân dung mà bạn luôn mơ ước để vươn tới, và hãy hành động để điều đó trở thành hiện thực.
Có gì cản trở được bạn, khi bạn có niềm tin?

 

 
Về đầu trang