English

Trang chủ

Cảm nhận từ khoá học ABC

Ngay từ những ngày đầu tiên gia nhập gia đình Prudential, chúng tôi đã được các bạn có dịp tham dự ABC trước đây kể nhiều về khóa học với sự hãnh diện về niềm tự hào.

Chúng tôi tự hỏi ABC là gì? Tại sao ABC lại có sức hấp dẫn đến như vậy? Và trong thâm tâm, chúng tôi đã rất mong là mình cũng sẽ có may mắn được tham dự ABC.

"Cầu được, ước thấy". Cuối cùng chúng tôi cũng được tham gia ABC, do công ty tổ chức cho 85 nhân viên vào các đợt 21-26/08/00 và 28/08- 01/09/00 tại Vũng Tàu, một nơi cách biệt với văn phòng để chúng tôi có thể thật sự dứt bỏ công việc và tập trung vào khóa học.

Chúng tôi đã hăm hở khăn gói lên đường với hành lý nặng trĩu gồm giầy thể thao, quần áo, sách bút chuẩn bị cho 5 ngày xa nhà và cả những lời dặn dò kỹ lưỡng, thân tình của Chị Lan trước khi xe chuyển bánh.

Nơi học là một khách sạn 3 sao, cạnh bãi biển, đầy đủ tiện nghi. Trong năm ngày học, nếu như không biết "tranh thủ" thời gian, bạn sẽ không thưởng thức được gì hết ngoài bài học. Bạn sẽ không có dịp tắm biển, không có thời gian dạo chơi. Thương nhất là các bạn từ đất Hà Thành xa xôi đến Vũng Tàu nhưng "than vãn" không biết phố biển Miền Nam ra sao. Một ngày học bắt đầu từ rất sớm: 5g30 sáng dậy ôn lại bài, làm bài tập. Lớp học chính thức bắt đầu 6g30 với "I reach out first with Love and Trust and be an energy giver" ... 7g30 tập thể dục, chạy 4km. 8g30 ăn sáng. 9g30 vào lớp học đến 13g ăn trưa(có bữa 16g mới ăn). Học tiếp đến 19g ăn tối. 20g30 trở lại lớp học nhóm, chuẩn bị bài cho ngày hôm sau. Khoảng 22g trở đi nếu làm bài xong, bạn có thể tranh thủ ra ngắm biển về đêm, vẫy vùng trong hồ bơi, luyện giọng ca hoặc đi dancing ngay tại khách sạn.

Mỗi lớp học chia làm 6 nhóm, với tên và khẩu hiệu tự sáng tác thật ấn tượng, như: Green Bee, Unity Team, Love Team, Dream Team và "HOT to be number 1". Mọi thành viên đều có cơ hội được làm lãnh đạo nhóm và tất cả đều đã đạt mục tiêu và rất cố gắng để nhóm mình là nhóm No.1!

ABC- "Awareness Before Change"- Hãy nhận thức về bản thân trước khi thay đổi". Đó là nhận thức: Tôi là ai? Tôi đang ở đâu trong cuộc sống của mình? Tôi sẽ đi về đâu? Và Tôi sẽ đến đó bằng cách nào? Thế giới luôn luôn vận động và biến đổi. Muốn thay đổi tập thể, thay đổi tổ chức, trước hết mỗi cá nhân chúng ta phải tự thay đổi trước; phải luôn luôn và không ngừng tự hoàn thiện bản thân để trở thành "CANi person". Muốn trở thành CANi person, chúng ta phải biết Quản lý Suy nghĩ và Tình cảm "Thought & Feeling management", Quản lý hành động "Activity management", và quản lý thời gian :Time management".

Qua cuộc chạy buổi sáng 4km cá nhân và tập thể, chúng tôi đã cảm nhận, đã tận mắt chứng kiến và hiểu hơn sức mạnh của tinh thần đồng đội "Teamwork". Ngày đầu tiên chạy cá nhân, mọi người chạy thảnh thơi theo tốc độ cá nhân và vì vậy cũng có nhiều bạn chạy chậm so với thời gian qui định, được phong là Grandmothers & Great- Grandmothers (có cả Grandfather và Great- Grandfather nữa đấy!!!) Nhưng đến khi chạy tập thể, thi đua theo nhóm, thời gian đã rút ngắn đáng kể. Cùng nắm tay nhau chạy dưới mưa to, có lúc gió đẩy chúng tôi đi nhưng tất cả đều hòa mình vào đường chạy, quên đi cảm giác đau đớn do "tàn dư" chạy của ngày hôm trước. Chúng tôi hiểu được điều quan trọng của Teamworking đó là cùng tham gia, cùng đồng lòng chung sức, hòa mình vào tập thể để đạt được mục tiêu chung. Các Great-Grandmothers được săn sóc rất kỹ lưỡng. Chúng tôi cùng động viên “hãy cố lên, cố lên, cố lên”, “win, win, win, hò lê, hò lế, hò lê”, hỗ trợ các grandmotfers như xốc nách hai bên, đằng sau thì đẩy tới, có lúc thì các bạn nam thay phiên nhau cõng. Muốn đạt được mục tiêu của tập thể thì mỗi cá nhân phải tự nỗ lực trước, và vượt qua cái tôi và chấp nhận sự giúp đỡ của tập thể va tập thể cũng phải hết lòng hỗ trợ cá nhân yếu. Tất cả đã về đích, mặc dù ướt như chuột lột nhưng tất cả rất phấn khích. Rất nhiều bạn chưa bao giờ chạy 4km và ban đầu nghĩ rằng không thể chạy nổi, nhưng các bạn đã về đến đích và đã chiến thắng. "Nếu tôi nghĩ tôi có thể làm được, tôi sẽ làm được. "If I think I can, I can".

Qua sinh hoạt tập thể, chúng tôi có cơ hội hiểu về nhau nhiều hơn, thông cảm với nhau hơn và quan tâm đến nhau nhiều hơn. Chúng tôi cũng hiểu rằng muốn thành công, chúng ta phải biết cân bằng cuộc sống cá nhân và sự nghiệp "a balanced life".
Qua phần chia sẻ cá nhân, rất nhiều bạn cảm thấy mình chưa "trọn vẹn" với gia đình với người thân. Thật may mắn là chúng tôi còn cơ hội để sửa sai và chắc chắn chúng tôi sẽ sửa sai!

ABC tạo cơ hội cho mỗi chúng tôi tự nhìn nhận lại mình, xem mình đã làm được gì. Điều quan trọng hơn cả đó là phải đặt ra mục tiêu phấn đấu lâu dài "PMD", cảm nhận và mong muốn có được mục tiêu đó, hành động và đạt kết quả của mục tiêu đề ra "Thought- Feeling- Action- Result". "What I can hold in my heart, I can have it in my hands".

Nhiều khi chúng ta tự hài lòng với những gì mình đang có và ngủ quên trong chiến thắng mà không tiếp tục phấn đấu. Qua ABC, chúng tôi như bừng tỉnh- phải vượt qua khu vực tiện nghi "comfortzone" của bản thân, vượt qua trở ngại "burn a lock fact away", phải tự tin vào chính mình và làm ngay những gì mà mình mong muốn "Do it now or never".

Qua khóa học ABC, qua kinh nghiệm chia sẻ của thầy cô, trên 10 năm gắn bó với Prudential chúng tôi hiểu hơn về nền văn hóa của Prudential (Prudential’s culture) và càng thêm tự hào về công ty của mình. Một công ty luôn mong muốn xây dựng một môi trường làm việc tốt cho nhân viên và đại lý, một gia đình cho nhiều gia đình. Ở đó, mọi người muốn gia nhập, cống hiến, phát triển và cùng đồng lòng chung sức xây dựng công ty thành công ty BHNT hàng đầu tại Việt Nam.

Chúng tôi xin cảm ơn Ban Giám đốc Prudential đã tạo cơ hội cho chúng tôi được tham dự khóa học ABC và mong muốn tất cả các bạn khác đều có dịp tham dự khóa học để cùng nói tiếng nói chung của ABC.

Nhân viên Prudential
Hồng Hải & Mai Lý

 

 
Về đầu trang