English

Trang chủ

TINH THẦN - HƯỚNG HUẤN LUYỆN MỚI Ở NHIỀU DOANH NGHIỆP

TINH THẦN - HƯỚNG HUẤN LUYỆN MỚI Ở NHIỀU DOANH NGHIỆP

Trần Việt Hưng

Công ty Tư vấn và Đào tạo SALT

 

Trong một giai đoạn cụ thể, với một doanh nghiệp cụ thể có thể khó khăn lớn nhất là thiếu vốn; có doanh nghiệp khác lại thấy công nghệ là vấn đề trầm trọng… Nhưng về lâu dài, khó khăn chung nhất mà hầu như bất cứ doanh nghiệp nào cũng đối mặt là vấn đề con người. Rất nhiều tổ chức phàn nàn rằng, họ đã bỏ nhiều công sức và tiền bạc để tuyển về những người tốt nhất nhưng buồn thay, kết quả lại không ngoạn mục như đáng lẽ phải đạt.

Yếu tố con người, hay nói rõ hơn là sự cộng tác giữa các cá nhân với nhau không đơn giản là những phép cộng để cho ra kết quả mà nhiều khi lại là những phép trừ hay phép chia không đáng có. Những tổ chức từng đạt kết quả vượt trội thường là những tổ chức tạo được tinh thần làm việc vì mục tiêu chung. Sức mạnh hợp lực của cả tổ chức khi đó tựa một bó đũa không trở lực nào bẻ nổi. Tinh thần tập thể không dễ xây nhưng lại rất dễ vỡ nếu tổ chức lơi là trong việc truyền tinh thần này vào suy nghĩ, cảm nhận và hành động của mỗi thành viên trong tổ chức.

Hiện nay, 99% các tổ chức chi tới 99% ngân sách cho đào tạo vào việc huấn luyện kỹ năng cho nhân viên. Bộ phận nhân sự và đào tạo miệt mài tổ chức những khóa học về Bán hàng, Phục vụ Khách hàng; về Kỹ năng thuyết trình, Kỹ năng giao tiếp và nhiều loại kỹ năng làm việc khác. Nhân viên học 10, tiếp thu 7, áp dụng 3 là chuyện lãng phí “thường ngày ở huyện” chẳng ai mong muốn nhưng không biết phải làm thể nào để cải thiện tình hình. Tuy nhiên có một dòng chảy ngầm, khởi nguồn từ các công ty nước ngoài đang lan mạnh mẽ ra những doanh nghiệp Việt Nam chịu khó quan sát học hỏi cách làm việc cho hiệu quả tốt nhất. Học về Sức mạnh Tinh thần và coi đó là nền tảng thành công trước khi đầu tư trang bị các kỹ năng làm việc khác cho nhân viên.

Hãy hình dung một lớp học ở giữa rừng già, xa những bộn bề lo toan của cuộc sống thường nhật. Học viên vốn là những nhân viên chịu nhiều áp lực công việc nhưng lại được tạo cơ hội để học về cân bằng cuộc sống và định hướng tương lai, chẳng liên quan đến tăng doanh số hay đạt chỉ tiêu. Ấy vậy mà khi quay trở về ai nấy cũng hừng hực lửa lòng, muốn cống hiến và làm việc nhiều hơn nữa để phát huy hết mọi tiềm lực mà tạo hóa đã ban cho mình. Những thông điệp về sự hy sinh cho mục đích chung của tập thể, được khéo léo truyền tải khi giảng về sức mạnh nội tại đang ngủ yên trong mỗi cá nhân và nghệ thuật để đạt thành công lớn trong đời mỗi con người. Chỉ xoay quanh 4 câu dễ hỏi khó trả lời: Tôi là ai? Tôi đang ở đâu? Tôi muốn đi tới đâu? Tôi tới đó bằng cách nào? Phải mất 4 ngày để mỗi người tự tìm ra lời giải thấu đáo cho bản thân, nhưng như lời nhiều học viên “đó là sự đầu tư đáng giá nhất trong đời” họ. Đặc biệt khi doanh nghiệp đầu tư cho những nhân viên nòng cốt đi chung với nhau thì hiệu quả về tinh thần đồng đội sẽ tăng lên gấp bội. Không gì tốt cho tinh thần đồng đội hơn việc đồng cam cộng khổ và chia sẻ với nhau từ tấm lòng. Khi đã hiểu nhau thì dù khó khăn có to bằng con voi cũng có thể giải quyết được. Còn nếu đã không chịu nhau thì mẫu thuẫn bằng cái móng tay cũng có thể xé ra thành mười voi.

Những khóa học đặc biệt như vậy hiện không nhiều nhưng nếu muốn đầu tư cho nền tảng thái độ đúng đắn của nhân viên thì các chủ doanh nghiệp hẳn cũng không khó tìm.

 
Về đầu trang